“Hoạt động trải nghiệm” – Một trong những khâu đột phá trong chăm sóc, giáo dục nâng cao chất lượng giáo dục mầm non

Nhằm tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục, thực hiện tốt ba khâu đột phá “Công nghệ thông tin, trải nghiệm và tiếng anh”. Trường mầm non Bông Sen tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ tăng cường hoạt động vui chơi, tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm, khám phá nhằm giáo dục và phát triển kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trong những tháng gần đây nhà trường đã thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm bổ ích cho trẻ như: Trải nghiệm bé tập làm chú bộ đội, trải nghiệm gói bánh chưng, tiệc tất nên buffet.

1. Để chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022), trường mầm non Bông Sen tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm “Bé tập làm chú bộ đội”. Đây là 1 trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, là cơ hội cho trẻ được trực tiếp khám phá, hoạt động giao lưu với chú bộ đội đồng thời rèn luyện ý thức tự phục vụ, tính nhanh nhẹn, linh hoạt, tính kỷ luật, đoàn kết khi tham gia vui chơi và học tập. Thông qua hoạt động trải nghiệm ý nghĩa này, giúp các bé hiểu về công việc hàng ngày của các chú bộ đội, từ đó khơi gợi nên lòng yêu nước, lòng tự hào về các chú bộ đội, những người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó giúp các bé có ý thức học tập, rèn luyện tích cực để trở thành con ngoan, trò giỏi, những bé khỏe bé ngoan; đồng thời giáo dục lòng yêu nước cho đội ngũ cán bộ, giáo viên khích lệ cán bộ giáo viên càng thêm phấn khởi, yêu nghề, đoàn kết, chung sức chung lòng ươm những mầm xanh cho tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh bé trải nghiệm làm chú bộ đội:

Chiến sĩ nhí thực hiện diễn tập

Chiến sĩ nhí chuẩn bị hành trang để diễu hành

2. Mỗi khi tết đến xuân về, trong mâm cỗ người Việt ngày Tết cổ truyền dù ở đâu cũng không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh, một món ăn đặc trưng của dân tộc. Và tục gói bánh chưng vào ngày tết, đó là nét đẹp truyền thống không thể thiếu được vào mỗi dịp xuân về. Mọi người cùng nhau bên nồi bánh chưng thể hiện sự sum vầy đoàn tụ. Hòa chung trong không khí rộn rã của ngày tết Nguyên Đán đang đến gần, cô và trò trường Mầm non Bông Sen đã phối hợp cùng với các bậc phụ huynh tổ chức hoạt động trải nghiệm “Gói bánh chưng ngày tết”. Cô và trò cùng tất bật cho công tác chuẩn bị: những chiếc lá dong được rửa sạch sẽ, lau khô, khuôn gói bánh, những nguyên liệu cần thiết gồm: Gạo nếp, lá dong, đỗ xanh và thịt lợn đã sẵn sàng trong sự hứng khởi của các bé.

Cô trò cùng chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh

Các bé tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được tự tay làm một chiếc bánh chưng xanh.

Một số bạn nhỏ rất khéo tay tạo ra những sản phẩm đầu tay.

Qua hoạt động này các con hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc “Bánh chưng” và ý nghĩa về tình yêu dân tộc, sự gắn kết giữa con người với con người trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa mà các cô dành tặng các con trước khi đón Tết Tân Mão 2023.

3. Tiệc buffet cho các bé mầm non tại trường là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa và giá trị được phụ huynh cũng như các bé nhiệt tình ủng hộ. Đây không những là dịp giúp bé có thể thưởng thức các món buffet cho trẻ em ngon, bổ dưỡng, mà nó còn dạy cho bé rất nhiều điều trong phép lịch sự khi ăn uống, kỹ năng sống hữu ích. Trong bữa tiệc các bé khác lớp và cùng lớp với nhau sẽ được thưởng thức món ăn, tham gia các hoạt động và cùng di chuyển trong một không gian. Điều này sẽ giúp bé có thể bắt chuyện, chơi đùa cùng các bạn mới, để vui vẻ hơn, tăng thêm sự đoàn kết và yêu thương lẫn nhau, quan tâm nhau. Nhất là ở độ tuổi mầm non khi bé đang học hỏi nhiều từ xung quanh. Bé có thể tập cách lấy thức ăn hộ bạn, giúp đỡ bạn nếu lỡ có sự cố xảy ra, kết thân những người bạn mới. Có thể nói thực đơn của trẻ mầm non trong tiệc buffet chính là menu được cân nhắc và tính toán kỹ càng về chế độ dinh dưỡng, tỷ lệ các chất, khẩu vị, phối hợp món. Chính vì vậy đây cũng là cơ hội mà các bé được thưởng thức bữa ăn khoa học, giàu dinh dưỡng và phong phú món ăn hơn bao giờ hết. Bữa tiệc sẽ là nơi bé rèn luyện tính tự lập, quan tâm người khác, phép lịch sự trên bàn ăn. Để về sau ra ngoài cách ứng xử và phép lịch sự của bé sẽ khiến mọi người hài lòng. Có thể chỉ bằng những hành động nhỏ như lấy dĩa, lấy thức ăn giúp bạn, đỡ bạn khi ngã, chỉ đường cho bạn, biết xếp hàng hoặc nhường cho bạn lấy trước chính là sự biểu hiện của giá trị này. Việc tổ chức tiệc buffet cho trẻ là một trong những hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm tạo dựng cho trẻ những kỹ năng sống cấp thiết ngay kể từ còn nhỏ. Rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn và xếp hàng đợi tới lượt mình. Hơn nữa, tổ chức cho trẻ ăn buffet còn giúp trẻ giao lưu, bàn luận trò chuyện mang nhau về những món ăn, cách ăn, cách tiêu dùng đồ. Qua đó dạy trẻ lề thói tự dùng cho, tự lựa chọn giúp trẻ thêm bạo dạn, tự tin giao tiếp, ứng xử tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một bí quyết toàn diện.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi tiệc tất niên buffet của trường Mầm non Bông Sen:

Trẻ được ăn món tự chọn và rất thích thú

Các hoạt động trải nghiệm đều rất thiết thực và lồng ghép giáo dục cao, thông qua các hoạt động này trẻ sẽ có những kỹ năng, mạnh dạn và tự tin, giúp trẻ phát triển toàn diện.